A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một cô giáo dạy giỏi - tâm huyết với nghề, NGƯT Đồng Thị Linh.

Một cô giáo dạy giỏi - tâm huyết với nghề, NGƯT Đồng Thị Linh.

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cứ mỗi lần đọc những vần thơ ấy, tôi lại nghĩ về cô - nhà giáo ưu tú Đồng Thị Linh, giáo viên môn Sinh học đang công tác tại Trường THPT Lương Thế Vinh, tỉnh Điện Biên - người gieo hạt và đào tạo lớp lớp thế hệ học trò khôn lớn trưởng thành.

Với niềm yêu thích nghề giáo từ khi còn nhỏ, ngay sau khi tốt nghiệp THPT,  chọn học Sư phạm Sinh học tại trường Đại học sư phạm Hà Nội 2. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm 1999, cô về nhận công tác tại trường THPT Chuyên ban (nay là trường THPT thành phố Điện Biên Phủ), Cô đã có nhiều năm công tác tại trường THPT Phan Đình Giót, đến năm 2017 Cô về nhận công tác tại trường THPT Lương Thế Vinh.

 là người tâm huyết, tận tụy với nghề, là tấm gương sáng, nhà giáo mẫu mực được đồng nghiệp và học sinh yêu quý. Với sự cởi mở, chân tình vốn có,  chia sẻ với chúng tôi về những kinh nghiệm của bản thân trong công tác giảng dạy: “Với yêu cầu ngày càng cao về đổi mới phương pháp giảng dạy và kiến thức chuyên môn, nếu giáo viên không thường xuyên tự nghiên cứu, học hỏi, sưu tầm tài liệu, trao đổi với các đồng nghiệp thì khó mà đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt, trong công tác giảng dạy, giáo viên phải luôn tìm phương pháp hiệu quả nhất, giảng dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh, làm sao để chuyển tải tốt nhất nội dung bài giảng, phải có những ví dụ liên hệ thực tiễn sinh động áp dụng vào thực tế thì học sinh mới dễ hiểu, dễ nhớ được”

Cô Linh cùng lớp chủ nhiệm trong ngày khai giảng năm học 2022-2023.

Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy trên lớp,  phụ trách bồi dưỡng cho đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh của trường, với sự bồi dưỡng, dìu dắt của Cô, rất nhiều học sinh của trường đã đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Không chỉ đạt thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi,  còn tích cực tham gia nghiên cứu những đề tài, sáng kiến mang tính ứng dụng cao với 05 đề tài cấp cơ sở và 01 đề tài cấp tỉnh. Tham gia nhiều cuộc thi chuyên môn do ngành tổ chức và đạt kết quả : 01 giải ba cuộc thi thiết kế bài giảng dạy học tích hợp liên môn (cấp quốc gia), 01 giải nhì cuộc thi thiết kế bài giảng dạy học tích hợp liên môn (cấp tỉnh), 01 giải ba cuộc thi dạy học ứng dụng Công nghệ Thông tin (cấp tỉnh).

Với chuyên môn vững vàng, phương pháp dạy hiệu quả và sự tận tâm dành cho học trò, Cô được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ là Tổ trưởng chuyên môn, nhóm trưởng nhóm bộ môn. Được trưng tập tham gia nhiều hoạt động chuyên môn do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức như: Tham gia ban giám khảo các hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Thiết kế bài giảng điện tử E-learning; Nghiên cứu KHKT dành cho học sinh trung học. Tham gia công tác Thanh tra chuyên môn; Thẩm định trường chuẩn Quốc gia, Thẩm định sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở. Tham gia ra đề và chấm thi các hội thi Giáo viên dạy giỏi; thi chọn HSG các cấp. Là giáo viên cốt cán chuyên môn cho các đợt bồi dưỡng giáo viên trung học.

Cùng với việc dạy chữ, cô rất quan tâm tới việc dạy người. Những giờ sinh hoạt trên lớp chủ nhiệm, cô thường cho học sinh trao đổi, phát biểu thông qua những tiểu phẩm, tình huống, câu chuyện có thật để giáo dục các em về ý chí, nghị lực, niềm tin, lòng bao dung nhân hậu, dạy cách nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi”,… Phải chăng vì thế mà học sinh của cô thường gọi bằng cái tên thương mến: “mẹ Linh”.

Không chỉ thành công trong sự nghiệp “trồng người”, cô Linh còn là một người con dâu, một người vợ, một người mẹ yêu thương gia đình hết mực. Chồng cô thường xuyên đi công tác xa nhà, cô một mình chăm sóc bố mẹ chồng chu đáo, nuôi dạy 2 cậu con trai thành những người con hiếu thảo, có trách nhiệm với gia đình, chăm ngoan và học cực giỏi. Cậu con trai lớn của cô đã trở thành chiến sĩ công an tỉnh Điện Biên, cậu con trai thứ 2 là một học sinh luôn giành giải cao trong các kì thi học sinh giỏi môn Tiếng anh của tỉnh Điện Biên. Với những kết quả đạt được mới đây nhất cô là đại điện duy nhất của ngành giảo dục được UBND tỉnh Điện Biên tặng bằng khen tại Hội nghị biểu dương người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ, nhân sỹ trí thức, doanh nhân tiêu biểu của các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên năm 2022.

Nhà giáo ưu tú Đồng Thị Linh

Hơn 25 năm trong nghề, niềm say mê và cảm hứng truyền thụ kiến thức cho học sinh vẫn còn đó,  vẫn miệt mài “chèo lái con đò tri thức”, đưa nhiều thế hệ học trò đến với tương lai. Với sự tận tâm hết lòng vì công việc, 05 năm liền Cô được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở04 lần được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học, ngày 01/4/2021 Cô vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa cô tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống? Rất tự nhiên, cô nhẹ nhàng trả lời: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”.

Vâng! Tôi đã thấy ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của cô.

Cảm ơn cô - một nhà giáo ưu tú đã viết nên bao câu chuyện thật đẹp giữa đời thường!

Cảm ơn cô không chỉ truyền lửa cho học trò mà còn cho những đồng nghiệp như chúng tôi một bài học về sự tận tụy, say mê và cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả!

Tổ Khoa học tự nhiên – Trường THPT Lương Thế Vinh


Tác giả: Trường THPT Lương Thế Vinh
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 720
Hôm qua : 188.230
Tháng 12 : 191.673
Tháng trước : 708.021
Năm 2022 : 1.477.991
Năm trước : 189.315
Tổng số : 1.789.573