A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO SỨC KHỎE CHO HỌC SINH TRONG THỜI TIẾT GIÁ RÉT

Những ngày gần đây, thời tiết miền Bắc giảm sâu kèm theo mưa khiến thời tiết chuyển lạnh mọi người rất dễ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch… Vì vậy, cần chú ý giữ ấm cơ thể, phòng chống rét cho bản thân và gia đình nhất là người già và trẻ nhỏ. Với bí quyết sau sẽ giúp cho bạn và gia đình vượt qua mùa đông rét mướt, lạnh giá này.

Rét hại là loại hình thiên tai khi nhiệt độ trung bình trong ngày giảm xuống dưới 13 độ C và thường xảy ra ở khu vực vùng núi phía Bắc.  Đối với con người: Gây mất nhiệt, nếu bị hạ nhiệt quá mức sẽ dẫn đến tử vong; mắc các bệnh về đường hô hấp, mệt mỏi. Đối với vật nuôi: chết cóng, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Theo chuyên gia y tế, vào mùa đông số bệnh nhân nhập viện vì các bệnh lý về đường hô hấp có xu hướng gia tăng. Vì vậy chủ động phòng tránh có ý nghĩa rất lớn trong bảo vệ sức khỏe, nhất là người già, trẻ em và người có các bệnh mãn tính về đường hô hấp. Sự thay đổi của thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió (thay đổi vi khí hậu) đã tác động rất nhiều đến sức khỏe của mỗi người, làm suy giảm sức chống đỡ từ đó tạo cơ hội cho các bệnh, nhất là các bệnh hô hấp bùng phát. Người già, trẻ em, đặc biệt là những người có các bệnh lý hô hấp mãn tính như hen phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, giãn phế quản… là những đối tượng hay bị tái phát dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp đe dọa đến tính mạng.

 

Chuẩn bị phương án phòng chống rét đậm, rét hại trong nhà trường. Kiểm tra, ra soát các công trình, lớp học, nếu không đảm bảo kín gió, tránh được gió lùa thì cần thông báo với cơ quan chức năng để có giải pháp. Chuẩn bị các trang thiết bị sưởi ấm phòng, sử dụng thêm vải, bạt để che chắn các ô thoáng. Sắp xếp lịch học, các tiết học ngoài trời phù hợp với điều kiện nhiệt độ để các em học sinh không bị cảm lạnh. Tại các lớp bán trú thì cần đảm bảo cho học sinh ngủ ấm, ăn chín uống sôi. Thông báo đến phụ huynh học sinh và các em về tình hình thời tiết, các đợt không khí lạnh mạnh, theo dõi nhiệt độ vào thời điểm sáng sớm và có thông báo nghỉ học cho học sinh: Đối với học sinh Tiểu học, THCS, THPT là dưới 7 độ C. Các em học sinh cùng với gia đình chủ động theo dõi thời tiết, nhiệt độ vào thời điểm sáng sớm trên phương tiện thông tin đại chúng để nghỉ học theo quy định đã được thông báo trước đó. Trong những ngày trời rét thì các em cần mặc đủ quần áo ấm. Lưu ý ăn, uống các đồ ấm và nóng. Nếu trời có mưa và băng tuyết nên mặc quần áo không thấm nước, tránh để bị ướt.

 CÁC VIỆC KHÔNG NÊN LÀM: Không đi lại lâu ở ngoài trời; không chơi đùa khi nhiệt độ xuống thấp, tránh bị mất nhiệt, cảm lạnh; không dùng bếp than sưởi ấm tại nhà, tránh bị ngạt khí dẫn đến tử vong; không nên ăn thức ăn nguội lạnh;k hông nên uống nước đá.

Với tiết trời giá rét như hiện nay, bản thân mỗi em học sinh cần tự nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe và xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao, nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, nhà trường và gia đình cần phối hợp chặt chẽ để đưa ra biện pháp phòng, chống rét hiệu quả, kịp thời từ đó giúp mỗi em học sinh đảm bảo sức khỏe để học tập, rèn luyện tốt.


Nguồn: luongthevinhdienbien.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 53
Tháng 06 : 1.035
Tháng trước : 9.121
Năm 2021 : 86.963
Năm trước : 122.266
Tổng số : 209.230