Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo 2016-2017”

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH ĐIỆN BIÊN

TRƯỜNG THPT LƯƠNG THẾ VINH

Số……./TB-THPTLTV

V/v tổ chức cuộc thi ý tưởng khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học
Năm học 2016 – 2017

1. Tên cuộc thi

Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo 2016-2017”

1. Mục đích cuộc thi

– Khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh trường THPT Lương Thế Vinh nhằm tìm kiếm những ý tưởng mới, sáng kiến, hiến kế hoặc giải pháp cụ thể, thiết thực có khả năng ứng dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh trung học.

– Rèn luyện kỹ năng thí nghiệm thực hành, thực tế.

– Nâng cao nhận thức của học sinh trường THPT Lương Thế Vinh trong việc tự giác học tập, nghiên cứu  vận dụng kiến thức vào cuộc sống.

1. Đối tượng dự thi

– Học sinh đã trúng tuyển vào lớp 6 và lớp 10 trường THPT Lương Thế Vinh năm học 2016 – 2017. Học sinh có thể tham gia dự thi dưới hình thức cá nhân hay đồng đội (mỗi đội không được phép quá 3 học sinh).

1. Nội dung cuộc thi

Người dự thi đưa ra những ý tưởng sáng tạo, sáng kiến hoặc giải pháp khoa học có ý nghĩa lý thuyết hoặc ứng dụng thực tiễn thuộc các lĩnh vực mà cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định.

1. Quy định về nội dung và hình thức của báo cáo đề tài

a) Hình thức:

– Đối với những ý tưởng có ứng dụng công nghệ thông tin: Công trình là sản phẩm nghe, nhìn ứng dụng công nghệ thông tin tối thiểu là 5 phút sử dụng trên các thiết bị dân dụng (máy vi tính, đầu máy phát băng, đĩa … Ngoài ra phải kèm theo tài liệu thuyết minh nội dung (khổ giấy A4, font chữ 13, kiểu Times New Roman, không tính phụ lục và danh mục tham khảo, không quy định số trang tối thiểu) của sản phẩm.

– Đối với công trình là ý tưởng mang ý nghĩa nghiên cứu khoa học và ứng dụng được trình bày trên giấy khổ giấy A4, font chữ 13, kiểu Times New Roman, không tính phụ lục và danh mục tham khảo, ngôn ngữ thể hiện ý tưởng đề án là tiếng Việt.

– Các bản vẽ, biểu đồ minh họa phải được đánh số thứ tự kèm theo chú thích rõ ràng.

b) Nội dung:

– Đặt vấn đề: nêu rõ mục đích, ý nghĩa của ý tưởng.

– Nội dung của ý tưởng.

– Giải pháp thực hiện.

– Hiệu quả kinh tế – xã hội.

– Kết luận.

Ý tưởng đưa ra phải đáp ứng được tính phù hợp, tính sáng tạo, độc đáo, tính mới, ý nghĩa khoa học, tính khả thi và khả năng ứng dụng vào thực tiễn.

c) Trình bày đề tài: Trình bày một cách khoa học, hợp lý, rõ ràng, mạch lạc; văn phong dễ hiểu, sinh động, hấp dẫn.

Điểm quan trọng được khuyến khích là tính thực tiễn của ý tưởng và giải pháp đưa ra trên cơ sở thực nghiệm khoa học, tính khả thi và có thể áp dụng được trong thực tiễn sản xuất và đời sống.

Các quy định khác:

Nội dung đưa ra hoàn toàn là những ý tưởng mới, không sao chép của người khác và chưa từng tham gia bất kỳ kỳ thi nào. Không nhận những ý tưởng là bộ phận của công trình nghiên cứu, đề tài NCKH hay luận án, khóa luận tốt nghiệp đã được công bố, hoặc đánh giá. Ban Giám khảo có quyền quyết định cuối cùng về lựa chọn ý tưởng đề tài đoạt giải. Ban Tổ chức không trả lại bài dự thi, kể cả bài đoạt giải và được quyền sử dụng các bài dự thi cho mục đích tuyên truyền.

1. Hồ sơ dự thi

– Phiếu đăng ký dự thi của tác giả hay nhóm tác giả có mẫu đính kèm.

– Hồ sơ dự thi đóng thành tập, thí sinh nộp 2 bản, trình tự sắp xếp tài liệu: trang bìa; trang mục lục; phần nội dung trình bày ý tưởng dự thi bao gồm: Tên ý tưởng đề án, lý do đề xuất, mục tiêu, địa điểm triển khai, nội dung và giải pháp, kế hoạch và tiến độ thực hiện, đối tượng hưởng lợi, dự kiến hiệu quả về giáo dục, kinh tế-xã hội.

1. Thời gian dự thi và công bố kết quả cuộc thi

Hồ sơ dự thi bắt buộc có kèm theo bản đăng ký dự thi.

Ban Tổ chức nhận hồ sơ dự thi từ ngày 22/8/2016 đến hết ngày 15/9/2016.

Các ý tưởng được vào vòng chung khảo sẽ được trình bày trước hội đồng giám khảo

Lễ công bố và trao giải sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9/2016.

1. Cơ cấu giải thưởng

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi bao gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba.

1. Nơi nhận hồ sơ

Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày 22/8/2016 đến hết  ngày 15/9/2016.

Văn phòng Trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh./.

Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ mail huongnhung84@gmail.com hoặc liên lạc tới số điện thoại 0987702177 (Gặp cô Nhung)

PHỤ TRÁCH NHÀ TRƯỜNG

ThS. Hoàng Văn Thông

Tải file đính kèm các lĩnh vực thuộc cuộc thi tại đây: Các lĩnh vực cuộc thi