A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh hỗ trợ nhân dân thả cá chép để tết ông Táo mãi là nét đẹp văn hóa dân tộc.

 

Sáng ngày 17 tháng 1 năm 2020 (tức ngày 23 tháng chạp năm 2019), Đoàn trường THPT Lương Thế Vinh đã tổ chức chương trình “Hỗ trợ nhân dân thả cá chép – Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường” năm 2020 tại các địa điểm: cầu Mường Thanh, cầu Thanh Bình, hồ Huổi Phạ. Đây là chương trình giúp học sinh tìm hiểu các phong tục tết của người Việt từ đó giáo dục học sinh ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, ý thức bảo vệ môi trường và kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường.

Trong không khí rộn ràng sắc xuân, tại sân không gian kết nối , Đoàn trường THPT Lương Thế Vinh tổ chức Lễ ra quân chương trình “Hỗ trợ nhân dân thả cá chép – Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường” năm 2020 với sự tham gia của hàng trăm Đoàn viên thanh niên trường THPT Lương Thế Vinh- Điện Biên. Tất cả với tinh thần hào hứng, đầy khí thế đem đến hiệu quả cao cho chiến dịch.

9186cc46d83920677928.jpg

7h40’ Đội quân xuất phát và di chuyển đến các điểm Mường Thanh, cầu Thanh Bình, hồ Huổi Phạ theo sự phân công của Đoàn trường 3b1d5fe94b96b3c8ea87.jpg

Thả cá chép (phóng sinh) ngày ông Táo đó chính là một nét phong tục đẹp đẽ mà ông cha xưa truyền lại đến bây giờ. Dù ý nghĩa tốt đẹp nhưng nhiều người dân người thả cá phóng sinh thiếu ý thức bảo vệ môi trường dẫn đến những địa điểm người dân đến thả cá phóng sinh đều tràn ngập rác, túi ni lông, chân hương, tro hóa vàng… Đặc biệt dọc hai bên bờ sông Nậm Rốm đoạn chảy qua thành phố hay hồ Huổi Phạ…có khá nhiều điểm người dân đến thả cá và túi rác bị vất bừa bãi. Điều này không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn ảnh hưởng đến cảnh quan thành phố.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và giáo dục ý thức cho học sinh, từ những ngày đầu thành lập trường, Đoàn trường dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức chương trình này. Đến nay chương trình được thực hiện với một quy mô rộng khắp ở các điểm trung tâm mà người dân thành phố thường xuyên thả cá phóng sinh vào mỗi dịp 23 tháng chạp. Đây là một hoạt động đã trở thành nét đẹp trường Lương và được các thế hệ học trò mong muốn được đóng cho hoạt động tích cực này.

Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh ra quân để bảo vệ môi trường

Tại điểm cầu Thanh Bình

7dc744af53d0ab8ef2c1.jpg

Những thông điệp đầy thiết thực trên các biển mang hình ảnh ngộ nghĩnh và ý nghĩa do chính các em học sinh chuẩn bị

Hoạt động của học sinh tại hồ Huổi Phạ

07930dfb1a84e2dabb95.jpg

Các bạn học sinh đang tích cực tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường

Tại điểm cầu Mường Thanh

fd9e79036f7c9722ce6d.jpg

 

khi thông điệp trở thành các ý thức và hành động

Đoàn trường THPT Lương Thế Vinh đã chuẩn bị các biển báo, băng zôn, khẩu hiệu, xe cá, mô hình cá chép… khi đến địa điểm đã được phân công. Các bạn học sinh khẩn trương đặt các biển tuyên truyền vào vị trí thích hợp. Những biển báo, mô hình của các bạn đã chuẩn bị đều khiến người dân chú ý, thích thú từ đó có hành động nhiệt tình ủng hộ chương trình.

Tại các điểm cầu các bạn học sinh đã tổ chức tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường. Cùng với việc tuyên truyền hàng trăm học sinh tỏa ra thu gom rác thải tại nơi thả cá và nhắc nhở, hỗ trợ người dân thả cá. Các bạn học sinh trường Lương phân chia theo từng khu vực nhóm xếp hàng trên hàng lang với những lời từ tốn, nhẹ nhàng: “Bác ơi (cô,chú ơi), bác có cần chúng cháu giúp thả cá không ạ?”.Khi thả cá, các bạn dùng tay từ từ nghiêng miệng bao nilon hoặc đồ đựng cá xuống dưới mặt nước để cá tự bơi ra. Hoặc là hành động đặt cá vào lòng bàn tay rồi thả nhẹ nhàng xuống. Tránh tình trạng đổ, ném, quăng cá vì như vậy có thể khiến cá chết và quan trọng là thu gom luôn bao nilon.. Có nhóm lại giúp người dân đổ tro vào bón xuống cây chứ đổ xuống sông làm ô nhiễm nguồn nước….Trước những hành động đầy ý nghĩa của các bạn học sinh đã nhận được sự ủng hộ và khen ngợi của nhân dân. Từ đó họ cũng nhắc nhở mọi người cùng thực hiện những động đẹp để góp phần bảo vệ cảnh quan thành phố.a23ad452c32d3b73623c.jpg

Theo ghi nhận từ người dân địa phương ở đây cho biết thực trạng vứt rác bừa bãi, thả cả từ trên cầu, những hình ảnh xấu xí… từ khi có chương trình của trường Lương hỗ trợ đã được hạn chế rất nhiều trong ngày ông Công, ông Táo và đặc biệt là năm nay, năm đón tết 2020. Để có được kết quả đó chính là nhờ vào các đoàn viên, thanh niên của trường THPT Lương Thế Vinh đã tổ chức chương trình tình nguyện “Hỗ trợ nhân dân thả cá phóng sinh – thu gom rác thải bảo vệ môi trường” tại khu vực hồ Huổi Phạ, cầu Thanh Bình và cầu Mường Thanh. 32222a4a3d35c56b9c24.jpg

Những cả việc làm của các bạn học sinh đã được những người dân thấu hiểu. Mọi người cùng giúp nét đẹp văn hóa truyền thống thêm có giá trị với những nụ cười ấm áp, những lời nói cám ơn, hỏi han ân cần của người dân đi thả cá. Những lời động viên đó càng giúp các bạn học sinh có động lực hơn, cố gắng hơn nữa. Mặc dù dưới cái nắng sự oi bức, các học sinh vẫn vui vẻ làm việc bằng tất cả sự nhiệt tình với mong muốn góp công sức nhỏ bé vào việc bảo vệ môi trường của thành phố trẻ đang vươn mình phát triển.

Với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa đã làm được bao sự mệt mỏi của “đội quân vì môi trường” đều tan biến. Các bạn làm tôn lên nét đẹp văn hóa trong phong tục truyền thống của dân tộc, vừa giúp bảo vệ môi trường, thể hiện sự văn minh thanh lịch trong lối sống của học sinh trường THPT Lương Thế Vinh – Điện Biên. Tin tưởng và hi vọng các hoạt động của Đoàn trường THPT Lương Thế Vinh sẽ góp phần xây dựng mảnh đất lịch sử ngày càng giàu đẹp và phát triển./.

Một số hình ảnh tại chương trình “Hỗ trợ nhân dân thả cá chép – Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường” năm 2020

3cc29d13896c7132287d.jpg

Các bạn học sinh nhiệt tình hỗ trợ người dân thả cá

fb177515606a9834c17b.jpg

Một góc nhỏ của buổi thu gom rác thải

c2dcc3a6d5d92d8774c8.jpg

Hãy chung tay cùng chúng tôi bảo vệ môi trường

Tác giả bài viết: Phạm Lê Hằng


Nguồn: luongthevinhdienbien.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 621
Tháng 09 : 19.543
Tháng trước : 1.598
Năm 2020 : 62.434
Năm trước : 1
Tổng số : 62.435