A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI LÁI ĐÒ THẦM LẶNG

“Suốt một đời đưa đón khách qua sông

Ai còn nhớ người lái đò thầm lặng?

Vẫn ngược xuôi, dù gió mưa hay nắng

Tiễn người đi... biền biệt chẳng về thăm

Vẫn lặng lẽ, bằng tất cả cái tâm

Vì sự nghiệp trồng người đầy cao cả”.

Thầy cô - những người lái đò tận tụy trên chuyến hành trình tri thức đã phải gian nan, cực nhọc như thế nào mới có thể dẫn dắt bao thế hệ học trò cập bến bờ tương lai, đi đến những chân trời rộng mở, mở ra cả hoài bão, ước mơ cho bao thế hệ. Thế nhưng bằng một trái tim yêu nghề, yêu đời, yêu người, họ đã vượt qua và sống hết mình với nghề giáo. Mỗi người thầy, người cô đã và đang công tác tại trường THPT Lương Thế Vinh cũng như vậy, ai cũng tràn đầy nhiệt huyết và tài năng.

Nếu có dịp đến thành phố Điện Biên Phủ, hãy ghé thăm ngôi trường chúng tôi đang công tác - trường THPT Lương Thế Vinh, Tổ 2, Phường Him Lam, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường thân yêu của chúng tôi đã từng bước khẳng định vị thế của mình trước Đảng và nhân dân, xứng đáng là địa chỉ giáo dục tin cậy. Từ nơi đây, dưới sự yêu thương của các thầy cô, biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên, lớn lên từng ngày. Cũng chính nơi đây, những “người lái đò” say mê công việc đã dành một phần cuộc đời mình để trau chuốt, dẫn dắt những cô cậu học trò nhỏ từng bước đi trên con đường tri thức với bao chông gai phía trước. Trong số những “người lái đò” ấy không thể không nhắc đến Nhà giáo ưu tú Đồng Thị Linh - Tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người.

Với niềm yêu thích nghề giáo từ khi còn nhỏ, ngay sau khi tốt nghiệp THPT, chọn học Sư phạm Sinh học tại trường Đại học sư phạm Hà Nội 2. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm 1999, cô về nhận công tác tại trường THPT Chuyên ban (nay là trường THPT thành phố Điện Biên Phủ), đã có nhiều năm công tác tại trường THPT Phan Đình Giót, đến năm 2017 Cô về nhận công tác tại trường THPT Lương Thế Vinh.

là người tâm huyết, tận tụy với nghề, là tấm gương sáng, nhà giáo mẫu mực được đồng nghiệp và học sinh yêu quý. Với sự cởi mở, chân tình vốn có, chia sẻ với chúng tôi về những kinh nghiệm của bản thân trong công tác giảng dạy: “Với yêu cầu ngày càng cao về đổi mới phương pháp giảng dạy và kiến thức chuyên môn, nếu giáo viên không thường xuyên tự nghiên cứu, học hỏi, sưu tầm tài liệu, trao đổi với các đồng nghiệp thì khó mà đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt, trong công tác giảng dạy, giáo viên phải luôn tìm phương pháp hiệu quả nhất, giảng dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh, làm sao để chuyển tải tốt nhất nội dung bài giảng, phải có những ví dụ liên hệ thực tiễn sinh động áp dụng vào thực tế thì học sinh mới dễ hiểu, dễ nhớ được”.

 Cô giáo Đồng Thị Linh cùng tập thể sư phạm trường THPT Lương Thế Vinh

Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy trên lớp, phụ trách bồi dưỡng cho đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh của trường, với sự bồi dưỡng, dìu dắt của, rất nhiều học sinh của trường đã đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Không chỉ đạt thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi, còn tích cực tham gia nghiên cứu những đề tài, sáng kiến mang tính ứng dụng cao với 04 đề tài cấp cơ sở và 01 đề tài cấp tỉnh. Tham gia nhiều cuộc thi chuyên môn do ngành tổ chức và đạt kết quả : 01 giải ba cuộc thi thiết kế bài giảng dạy học tích hợp liên môn (cấp quốc gia), 01 giải nhì cuộc thi thiết kế bài giảng dạy học tích hợp liên môn (cấp tỉnh), 01 giải ba cuộc thi dạy học ứng dụng Công nghệ Thông tin (cấp tỉnh).

Với chuyên môn vững vàng, phương pháp dạy hiệu quả và sự tận tâm dành cho học trò, Cô được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ là Tổ trưởng chuyên môn, nhóm trưởng nhóm bộ môn. Được trưng tập tham gia nhiều hoạt động chuyên môn do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức như: Tham gia ban giám khảo các hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Thiết kế bài giảng điện tử E-Learning; Nghiên cứu KHKT dành cho học sinh trung học. Tham gia công tác Thanh tra chuyên môn; Thẩm định trường chuẩn Quốc gia, Thẩm định sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở. Tham gia ra đề và chấm thi các hội thi Giáo viên dạy giỏi; thi chọn HSG các cấp. Là giáo viên cốt cán chuyên môn cho các đợt bồi dưỡng giáo viên trung học.

Nhiều năm được phân công làm nhiệm vụ công tác hướng dẫn thực tập, kiến tập sư phạm cho sinh viên trường Đại học sư phạm Tây bắc đến thực tập. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Cô luôn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ để sinh viên phát huy khả năng tối đa của bản thân và đạt kết quả cao nhất.

Với vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp, Cô luôn xác định rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của mình, luôn phấn đấu là một giáo viên gương mẫu, nhiệt tình, sáng tạo trong công tác chủ nhiệm, luôn động viên học sinh khắc phục mọi khó khăn đi học đều, thi đua học tập tốt, luôn duy trì tốt nề nếp của lớp, tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào. Qua nhiều năm làm công tác chủ nhiệm, Cô đã đào tạo được nhiều thế hệ học sinh trưởng thành và thành đạt trên mọi lĩnh vực.

Cô giáo Đồng Thị Linh với cựu học sinh lớp chủ nhiệm

Năm học 2016-2017, Cô là thành viên trong tổ tư vấn và biên soạn tài liệu về giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh phổ thông miền núi phía bắc, là một trong những tác giả của cuốn sách “Giáo dục Sức khỏe Sinh sản vị thành niên cho học sinh THPT các tỉnh miền núi phía Bắc” đã xuất bản của NXB Chính Trị Quốc Gia.

Hơn 22 năm trong nghề, niềm say mê và cảm hứng truyền thụ kiến thức cho học sinh vẫn còn đó, vẫn miệt mài “chèo lái con đò tri thức”, đưa nhiều thế hệ học trò đến với tương lai. Với sự tận tâm hết lòng vì công việc, 04 năm liền được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 04 lần được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học, ngày 01/4/2021 vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Nhà giáo ưu tú là danh hiệu cao quý của ngành Giáo dục trao cho giáo viên và cán bộ quản lý đã có những đóng góp, cống hiến cho ngành; đồng thời đáp ứng được các tiêu chí theo quy định. Đây không chỉ là niềm vui của riêng Cô mà còn là niềm tự hào của hội đồng sư phạm nhà trường, của địa phương và của cả ngành GD&ĐT tỉnh nhà. Mong rằng, Cô sẽ tiếp tục phát huy trí lực, góp phần đưa chất lượng giáo dục của nhà trườngtỉnh nhà đi lên.

 

                                                                              Tác giả bài viết: Lê Thị Thu Hà


Nguồn: luongthevinhdienbien.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 421
Hôm qua : 602
Tháng 12 : 2.421
Tháng trước : 21.659
Năm 2021 : 169.418
Năm trước : 122.266
Tổng số : 291.685