A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THƯ TRI ÂN GỬI CÁC BẬC SINH THÀNH

Kính thưa quý đại biểu, quý phụ huynh!

Thưa quý thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

       Em tên là Nguyễn Thùy Anh học sinh lớp 12P trường THPT Lương Thế Vinh. Hôm nay, trong không khí trang trọng của buổi lễ “Tri ân và trưởng thành’’ em rất vinh dự khi được đại diện cho toàn thể học sinh khối 9, 12 được gửi những lời tri ân sâu sắc tới những bậc sinh thành đáng kính.

       Ca dao, tục ngữ có câu: Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy. Ngày sau khôn lớn ơn dày biển sâu. Chúng con có được như ngày hôm nay không chỉ nhờ vào công lao cô thầy mà còn là nhờ phần công lao to lớn của cha mẹ. Con xin được gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến cha mẹ - người đã dành tặng cho con cuộc sống, nuôi nấng con trưởng thành từng ngày. Dù cho là 1 hay 18 tuổi thì cha mẹ vẫn luôn quan tâm con từng chút, dành cho con những tình yêu thương ấm áp nhất…

 

       Đôi lúc con tự hỏi rằng vì sao cha mẹ lại có khả năng phát hiện ra những thay đổi của con một cách thần kì dù con đã cố tình che giấu chúng. Cho đến tận bây giờ, con đã có câu trả lời cho riêng mình, đơn giản chỉ vì người là cha mẹ. Hai chữ ngắn gọn là vậy nhưng trọng trách cần gánh vác là thứ mà con – một thiếu niên trẻ không thể nào đong đếm được. Cha mẹ đã bắt đầu hành trình sát cánh, che chở con một cách âm thầm ngay từ khi con còn là một sinh linh bé nhỏ. Có nhiều khoảng thời gian, nhiều dấu mốc mà ngay chính bản thân con còn chẳng thể nhớ đến thì cha mẹ lại lưu giữ hết thảy trong ký ức. Cái ngày đầu tiên con chào đời, ngày con chập chững bước đi, tiếng đầu tiên con cất lên gọi cha mẹ…tất cả đối với con đôi khi chỉ là những câu chuyện nhỏ thú vị nhưng con biết rằng, với cha mẹ đó là những kí ức vô giá. Người đã luôn ở đó kể từ lúc con còn chưa nhận thức được mình là ai trên thế gian. Người đã luôn ở đó chứng kiến, dẫn dắt con từng bước khôn lớn. Người đã luôn ở đó, đồng hành cùng con qua những thời khắc hoang mang, sợ hãi và cả những kỉ niệm đẹp đẽ, rực rỡ nhất. Có lẽ chính tình yêu vô bờ cùng sự hiện diện của cha mẹ trên mọi dấu mốc quan trọng của cuộc đời con đã làm nên sợi dây thấu hiểu, cảm thông đặc biệt.

Cha mẹ kính yêu!

         Dù chưa một lần nói ra, nhưng con biết để có được con của ngày hôm nay, cha mẹ đã vất vả, lo lắng đêm ngày, luôn âm thầm  hy sinh để nuôi nấng con nên người. Nhưng cha mẹ ơi! Đứa con bé nhỏ ngày nào đã sẵn sàng bước vào đời với hành trang là tri thức thầy cô chỉ dạy, và nguồn sức mạnh tinh thần mà cha mẹ truyền cho. Cha mẹ hãy luôn tin tưởng vào con nhé. Con biết cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng và trải đầy hoa hồng cho con nhẹ nhàng đi tới, vì thế nên nếu một ngày kia, khó khăn của cuộc sống làm con vấp ngã, xin cha mẹ đừng vội chạy đến nâng con dậy như ngày còn ấu thơ mà hãy để con tự tìm cách đứng lên, như chính cách mà cha mẹ luôn dạy dỗ:

 “Mỗi lần vấp là một lần bớt dại

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”.

Biết nói sao cho hết, kể bao nhiêu cho thấu tấm lòng của mẹ cha bởi một lẽ rất đơn giản:

                        “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

                     Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

                     Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn

                     Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con…”

        Dù cuộc đời có giông bão thế nào, con vẫn biết sau lưng con là chốn bình yên nhất. Nơi ấy là gia đình, là bóng cha, dáng mẹ, là núi Thái Sơn sừng sững, là nước trong nguồn mãi mãi không vơi. Cảm ơn cha mẹ vì đã ở bên đồng hành và ủng hộ con trên từng chặng đường đời ! Con chúc cha mẹ sẽ luôn giữ gìn sức khỏe thật tốt, luôn bình an, hạnh phúc và phần nào sẽ san sẻ cho con chút ít gánh nặng trên vai người. Cảm ơn người vì đã yêu con bằng tất cả sự bao dung và nhẫn nại…

 

Cảm ơn cha mẹ rất nhiều!


Tác giả: Trường THPT Lương Thế Vinh
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 630
Hôm qua : 188.230
Tháng 12 : 191.583
Tháng trước : 708.021
Năm 2022 : 1.477.901
Năm trước : 189.315
Tổng số : 1.789.483